Thịt lợn bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp này: Để nửa năm thịt vẫn tươi ngon như mới

0
28

Chuyên gia cho biết, thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp “chất bảo quản tự nhiên”, nhờ vậy mà để lâu vẫn tươi ngon như mới.

Thịt lợn là một loại thực phẩm phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn bởi nó cung cấp protein quan trọng và có thể chế biến đa dạng các món ăn trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Do cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều người chọn cách mua thịt số lượng lớn rồi bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Chuyên gia cho biết, thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp “chất bảo quản tự nhiên”, nhờ vậy mà để lâu vẫn tươi ngon như mới.

Cách bảo quản thịt giữ được hương vị nguyên bản, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng

Không phải ai cũng biết làm thế nào để quản thịt sao cho tươi ngon và an toàn. Nếu bạn vẫn làm theo cách cũ là sơ chế rồi bỏ thịt vào ngăn đông thì đừng bỏ qua mẹo dưới đây. Cách làm này không chỉ giúp miếng thịt tươi ngon mà vẫn có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Bước 1: Chọn thịt

+ Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon. Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

+ Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

+ Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.

+ Về lớp mỡ, da

Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.

Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời. Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.

Bước 2: Sơ chế thịt

Bạn cắt thịt theo khẩu phần ăn hàng ngày, rửa thịt với nước muối loãng pha chanh để giảm vi khuẩn và giúp thịt tươi lâu hơn. Sau đó, thịt cần được thấm khô hoàn toàn để tránh việc đóng đá khi cấp đông và mất hương vị khi rã đông.

Sau khi rửa sạch thịt, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 nguyên liệu sau để quết lên bề mặt miếng thịt.

– Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng được sử dụng trong quá trình bảo quản thịt vì tính khử trùng của nó. Nồng độ cồn trong rượu có khả năng giết chết hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt thịt. Bằng cách quét một lớp rượu trắng lên thịt, chúng ta tạo ra một môi trường bảo quản sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và kéo dài thời gian thịt có thể được bảo quản mà vẫn giữ được tươi ngon.

– Sử dụng dầu ăn: Dầu ăn được bôi lên thịt sau khi quét rượu nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ thịt. Lớp màng này giúp ngăn không khí tiếp xúc trực tiếp với thịt, từ đó hạn chế việc oxy hóa và sự hình thành của tinh thể đá bên trong thịt khi đông lạnh, giảm khả năng thịt bị khô hoặc mất nước. Hơn nữa, dầu ăn giúp giữ lại hương vị tự nhiên của thịt khi rã đông và chế biến.

Bước 3: Trữ đông
Quét một lớp rượu trắng lên thịt, chúng ta tạo ra một môi trường bảo quản sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và kéo dài thời gian thịt có thể được bảo quản mà vẫn giữ được tươi ngon.

Quét một lớp rượu trắng lên thịt, chúng ta tạo ra một môi trường bảo quản sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và kéo dài thời gian thịt có thể được bảo quản mà vẫn giữ được tươi ngon.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đặt thịt vào hộp kín hoặc cho vào từng túi chuyên dụng phù hợp trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc này giúp tránh không khí tiếp xúc với thịt và làm giảm thiểu việc thịt bị đóng đá và giữ được hương vị khi cần sử dụng.

Khi cần sử dụng, lấy lượng thịt cần thiết ra khỏi tủ đá và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông chậm từ 12-24 giờ tùy theo kích thước miếng thịt. Nếu cần rã đông nhanh hơn, bạn có thể dùng nồi nặng đặt trên miếng thịt và đổ nước ấm vào nồi khác đặt lên trên để tăng hiệu quả truyền nhiệt và rã đông nhanh chóng mà vẫn giữ được màu sắc và hương vị của món ăn.