Tác dụng của củ dong riềng

Tác dụng của củ dong riềng

Dong riềng, còn gọi là khoai riềng, khoai đao, khương vu…, là một trong những loại cây được trồng phổ biến ở nông thôn nước ta. Trong những năm tháng khó khăn, cũng như ngô, khoai, sắn, củ dong riềng là thứ được dùng để thay thế cho lúa gạo bằng cách luộc ăn hoặc chế biến thành miến. Dưới đây là những tác dụng của củ dong riềng:

Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Stylecraze cho biết, củ dong riềng có thể làm giảm tần suất bị tiêu chảy ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Củ dong riềng còn giàu chất xơ, có lợi trong việc điều trị táo bón. Tinh bột trong củ dong riềng có thể hỗ trợ quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột, giúp hức ăn được tiêu hóa tốt hơn và giảm đau bụng về lâu dài.

Không chứa gluten

Tinh bột trong củ dong riềng không chứa gluten. Các thực phẩm không chứa gluten có lợi cho người mắc hội chứng không dung nạp gluten. Bên cạnh đó, tinh bột trong củ dong riềng còn hoạt động như chất keo kết dính, có thể thay thế nhiều loại bột trong chế biến bánh pudding, bánh nướng.

Tốt cho trẻ nhỏ

Đặc tính không chứa gluten làm cho củ dong riềng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh với sức khỏe trẻ em. Ngoài ra, củ dong riềng còn làm dịu cơn đau bụng, hỗ trợ hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ. Theo y học cổ truyền, củ dong riềng có thể điều trị chứng chướng bụng ở trẻ nhỏ.   Củ dong riềng rất tốt cho sức khỏe.

Kích thích hệ miễn dịch

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong củ dong riềng có prebiotic. Đây là dạng chất xơ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn đường ruột có thể phát triển. Một nghiên cứu ở trên chuột thực nghiệm trong 14 ngày liên tiếp được ăn bột củ dong đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt. Nồng độ của globulin miễn dịch G, A và M có ở bên trong máu tăng lên đáng kể. Các globulin được biết đến là các kháng thể khác nhau với khả năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại ở bên ngoài. Trên đây là những tác dụng của củ dong riềng với sức khỏe. Có thể thấy củ dong riềng được sử dụng cho nhiều trường hợp với nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, bột củ dong lại càng được nhiều người yêu thích vì những lợi ích mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để sử dụng củ dong trong điều trị và tăng cường sức khỏe thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có được liều lượng dùng phù hợp nhất. Hạ An(Tổng hợp)