Mùa đông bật điều hòa 30 độ là sai lầm: Đây mới là nhiệt độ tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện nhất

Mùa đông nên sử dụng điều hoà bao nhiêu độ thì phù hợp, đảm bảo cho sức khoẻ, an toàn và tiết kiệm điện không?

Điều hòa nào có thể sử dụng trong mùa đông?

Không phải dòng điều hòa nào cũng có thể sử dụng trong mùa đông. Hiện nay, có hai dòng điều hòa là điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều. Điều hòa 1 chiều không làm tăng nhiệt độ phòng mà chỉ làm giảm nhiệt độ phòng. Vì vậy, điều hòa 1 chiều không sử dụng để làm ấm trong mùa đông.

Điều hòa 2 chiều có nguyên lý làm ấm (hoặc mát) thông qua dàn trao đổi nhiệt. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ điều hòa 2 chiều để sưởi ấm hoặc làm mát căn phòng của bạn. Vì vậy, chỉ có điều hòa 2 chiều có thể sưởi ấm trong mùa đông.
dieu-hoa
Cách bật điều hòa mùa đông

Cách sử dụng tính năng sưởi ấm của các sản phẩm điều hòa 2 chiều thường giống nhau. Để bật điều hòa trong mùa đông bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khởi động điều hòa bằng nút ON/OFF trên điều khiển.

Bước 2: Chọn chế độ có biểu tượng mặt trời hoặc có chữ HEAT.

Bước 3: Sử dụng phím tăng/giảm để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Mùa đông để điều hoà bao nhiêu độ?

Nhiệt độ điều hòa mùa đông cần được thiết lập dựa vào nhiệt độ ngoài trời. Vì thế, với những câu hỏi như mùa đông để điều hòa bao nhiêu độ hay điều hoà 2 chiều để bao nhiêu độ thì đáp án là: Bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa chênh từ 5 đến 10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Thông thường bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trên 20 độ C nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, nhiệt độ điều hòa trên 25 độ C nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 20 độ C.
Với người lớn mùa đông nên để điều hoà bao nhiêu độ?

Theo các nhà nghiên cứu thì nhiệt độ của người lớn sẽ là phù hợp từ 25 ~ 28 độ C. Vì vậy vào mùa đông nếu các bạn không mặc quần áo ấm thì bạn có thể cài đặt nhiệt độ điều hoà ở nhiệt độ này các bạn nhé. Còn nếu chúng ta được trang bị nhiều quần áo ấm, chăn ấm thì có thể linh động điều chỉnh xuống 2-3 độ cho phù hợp.

Với trẻ em mùa đông nên để điều hoà bao nhiêu độ thì phù hợp

Thông thường trẻ em sẽ có nhiệt độ cơ thể ấm hơn chúng ta và thường chúng sẽ cảm thấy nóng hơn chúng ta từ 2-3 độ. Vì thế từ nhiệt độ của người lớn như ở trên thì bạn có thể tự tính nhiệt độ phù hợp cho trẻ nhỏ là 22-26 độ C. Bạn cũng nên căn cứ thêm lượng chăn ấm đắp cho trẻ để cài đặt thêm có thể sẽ từ 20-22 độC

Với người cao tuổi mùa đông nên để điều hoà bao nhiêu độ
Đối với người lớn tuổi thì nhiệt độ cơ thể thường sẽ thấy lạnh hơn so với người lớn. Vì vậy đối với người cao tuổi nhiệt độ phù hợp sẽ khác hơn có thể bạn nên sử dụng ở nhiệt độ từ 26-29 độ C là phù hợp nhất, đảm bảo sức khoẻ cho các cụ được đảm bảo.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hoà cho mùa đông

Để có thể sử dụng điều hoà một cách hiệu quả nhất cho mùa đông thì các bạn vẫn cần lưu ý thêm một số điểm như sau sẽ vô cùng có ích. Đó chính là:

Rất cần thiết trang bị quạt phun sương, máy tạo độ ẩm, chậu nước

Như chúng ta đã biết rằng khi sử dụng điều hoà thì thường sẽ làm cho không khí khô hơn, độ ẩm rất kém. Vào những ngày mùa hè mà chúng ta còn thấy nó bị khô không khí phòng, thì mùa đông độ ẩm càng thấp và việc trang bị thêm quạt phun sương, máy tạo độ ẩm hay bố trí thêm 1 chậu nước vào trong phòng là việc làm rất cần thiết. Giúp toàn thể các thành viên trong phòng tránh được hiện tượng khô da, khó thở.

Lưu ý đến thời gian bật điều hoà

Không phải cứ thời tiết lạnh giá là bạn sử dụng và bật điều hoà liên tục. Nó có thể giúp cơ thể của chúng ta ấm lên nhưng việc nghỉ ngơi, làm việc nhiều giờ trong điều hoà sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, hơn nữa nó cũng khiến chúng ta tốn 1 khoản chi phí tiền điện khá lớn hàng tháng. Bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng điều hoà chỉ từ 3-4 giờ liên tục.

Sử dụng điều hoà 2 chiều tiết kiệm hơn

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng nếu trời quá lạnh có thể sắm thêm chiếc quạt sưởi, máy sưởi sẽ tiết kiệm điện hơn nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Những chiếc quạt sưởi và máy sưởi thường có công suất tiêu thụ điện rất lớn lên đến 2.500 ~ 4000W nhưng phạm vi hiệu quả của nó lại rất thấp, chỉ làm ấm được cho những người ở gần nó thôi. Và nhiệt độ cũng chỉ tăng được vài độ từ 3-5 độ mà thôi. Vì thế giải pháp dùng điều hoà 2 chiều có thể sưởi ấm được cả phòng mà lại rất tiết kiệm điện năng.

Nếu có điều kiện nên chọn điều hoà 2 chiều inverter

Những năm gần đây dòng điều hoà inverter rất được ưa chuộng bởi nó có thể tiết kiệm cho bạn lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng đến 40%. Vì thế nếu bạn có tài chính tốt thì bạn có thể đầu tư đế mua chiếc điều hoà 2 chiều inveter để sử dụng sẽ tiết kiệm cho các bạn khoản chi phí hàng tháng rất đáng kể.