Tại sao trên thìa xới cơm lại có những mụn lồi nhỏ: Công dụng tuyệt vời nhiều nhà không biết

Nồi cơm điện là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình. Đi kèm nồi cơm điện luôn có một chiếc thìa nhựa có những mụn nhỏ lồi lên. Bạn có biết tác dụng của nó là gì không?

23

Chống dính hạt cơm

So với thìa xới cơm thông thường, thìa xới cơm dạng cục có độ ma sát mạnh hơn giúp hạt cơm không bị dính khắp nơi khi xới cơm, tiết kiệm sức lao động và sử dụng tiện lợi hơn so với thìa xới cơm có bề mặt nhẵn. Nhờ đó cơm cũng sẽ tơi hơn, đẹp mắt hơn.

19

Dễ dàng vệ sinh lòng nồi bên trong

Sau khi cơm chín chúng ta cần làm sạch lòng nồi trong của nồi cơm điện. Nhưng đôi khi do không vệ sinh kịp thời nên một số hạt gạo còn sót lại trong nồi trong bị khô và dính chặt vào thành trong của nồi cơm điện, chúng ta khó có thể làm sạch nếu không ngâm lâu, nhưng nếu lau bằng đũa hoặc len thép sẽ làm hỏng lớp lót chống dính. Khi gặp vấn đề như vậy chúng ta cũng có thể sử dụng thìa cơm nhựa. Bạn chỉ cần dùng thìa nhựa chà xát vài lần lên vùng có hạt gạo để loại bỏ.

Điều này là do những chỗ lồi lõm không đều trên thìa cơm nhựa có thể làm tăng ma sát và việc lau bằng thìa có thể làm sạch hạt gạo. Hơn nữa, thìa xới cơm được làm bằng nhựa, bề mặt của những va chạm nhỏ này cũng rất mịn, bạn không lo để lại vết xước ở lòng nồi, rất dễ dàng sử dụng để xử lý các hạt cơm bị kẹt.

20
Cách vệ sinh mâm nhiệt của nồi cơm điện

Mâm nhiệt sạch sẽ, sáng bóng sẽ giúp nồi cơm điện hoạt động tốt hơn, cơm nhanh chín, tuổi thọ của nồi tăng lên, giúp tiết kiệm kha khá tiền điện.

Chuẩn bị: Kem đánh răng, bàn chải đánh răng cũ, vải mềm, giấy vệ sinh

Thực hiện: Mâm nhiệt có nhiều đường vân khá khó vệ sinh và cũng không được làm ướt. Lúc này  Lúc này bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng cũ vào nước, phết chút kem đánh răng lên và chà nhẹ nhàng lên. Sau đó dùng vải ẩm lau lại, tiếp tục dùng giấy mềm hoặc vải khô lau lại lần nữa là sạch.

Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh mâm nhiệt bằng giấm trắng. Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy đổ giấm trắng lên mặt cứng của miếng bọt biển rồi dùng nó lau mâm nhiệt. Lau xong, nếu còn bẩn bạn có thể thấm giấm trắng để lau mâm nhiệt lại một lần nữa. Sau đó dùng khăn sạch lau lại mâm nhiệt để loại bỏ hết vết bẩn bám trên bề mặt.
Vệ sinh van thoát hơi nồi cơm điện

Van xả nồi cơm điện cũng là nơi quan trọng nhưng lại dễ bị tích tụ vi khuẩn. Vam xả là nơi hứng bọt cơm trào lên khi nấu, vừa đẩy hơi nước dư thừa trong nồi ra ngoài. Nếu không vệ sinh van thoát hơi nồi cơm điện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Hầu hết các loại van nồi cơm điện đều có thể tháo ra, nên bạn có thể tháo nó ra và màn đi rửa trực tiếp dưới vòi nước. Hong khô trước khi lắp lại vào nồi.

24

Vệ sinh nắp bên trong nồi cơm điện

Cũng như van thoát hơi, nắp bên trong nồi cơm điện cũng có nhiệm vụ đón bọt trào lên khi nấu, do đó nếu để lâu ngày thì chúng cũng cáu bẩn, có mảng bám, trông rất mất vệ sinh. Nếu để trong nhiệt độ cao, đặc biệt là trong những ngày nóng bức, nồm ẩm thì cơm dễ bị thiu, có mùi, ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị của cơm.